Các chuyên gia trên lĩnh vực thuế cho rằng, việc chuyển giá của các công ty không hẳn là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên những công ty nào có hành vi gian lận nhằm trốn thuế thì mới là trường hợp bất hợp pháp.

Tại hội thảo diễn ra vào 2 ngày trước với nội dung “Sự thay đổi về chuyển giá trên thế giới”, Phó chủ tịch VAFIE (Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) cho biết, việc chuyển giá xuất diện không chỉ ở riêng khu vực FDI, mà ngày cả công ty nội địa cũng có hiện tượng này. Theo vị Phó chủ tịch này chia sẻ, khái niệm về chuyển giá có nhiều định nghĩa khác nhau. Đối với nước ta, việc chuyển giá là hành vi gắn liền với hình ảnh xấu vì thường dẫn đến tình trạng trốn thuế, lách thuế. Thế nhưng, những giao dịch này hầu như rất bình thường nhất là các công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn. Chính vì lẻ đó, theo vị lãnh đạo này là cần làm rõ hoạt động chuyển gia thật sự là như thế nào mới đúng quy định, lý giải được thế nào là chuyển giá  nhằm mục tiêu lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp đ hơn để lợi dụng tránh thuế.

Theo như nhận định của Cố vấn cấp cao Trung tâm thuế và đầu tư quốc tế, cựu trợ lý Uỷ viên Sở Thuế vụ Australia, giải nghĩa về việc chuyển giá là một quy tắc và phương cách định giá cho các giao dịch bên trong doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp trong cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát.Bởi, thông qua những giao dịch mang tính liên kết xuyên biên giới có khả năng làm thay đổi thu nhập chịu thuế. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế trên nhiều quốc giá cũng có thể sử dụng các phương pháp để xác định giá khác, thông thường sẽ dựa trên giá cả thị trường giữa các công ty độc lập. Ông đã khẳng định rằng, việc làm này về bản chất không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Song, chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá vào các mục đích trốn thuế mới là vi phạm pháp luật.

Thế nhưng, trong bản báo cáo được công bố vào đầu năm nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, có đến gần 38% công ty có vốn đầu từ ngoài khu vực (FDI) thông báo lỗ trong năm ngoái. Hơn thế nữa, có đến 90% công ty FDI trên lĩnh vực may mặc trên địa bàn TPHCM công bố kết quả hoạt động kinh doanh thua lỗ, trong khi đó thì các công ty cùng lĩnh vực lại đều có lãi suất. Có một điều đáng chú ý ở đây là, mặc dù thua lỗ nhưng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại nức ta vẫn không ngừng mở rộng cơ sở kinh doanh.

Trên thực tế, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp Amcham cũng cho biết, việc chuyển giá là chuyện bình thường không có gì phải kinh ngạc cả. trong bối cảnh thị trường Việt đang mở cửa hộp nhập vào nên kinh tế thế giới, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ gia tăng không ngừng. Chắc có lẻ cũng chí vì lý do này , mà sự đánh đồng chuyển giá với vấn đề trốn thuế đã tạo nên những thách thức khó khăn, cũng như các rào cản để các nhà đầu tư nước ngoài quyết định rót vốn vào thị trường Việt. Vị chủ tịch này nhấn mạnh, trọng điểm là cần phải có những biện pháp để xác định các mức giá hợp lý đối với các giao dịch, trong đó bao gồm cả giao dịch vô hình , hữu hình, tài chính, dịch vụ , phân bổ chi phí, cổ phần hay là tài chính.