Tình trạng lên xuống thất thường của giá dầu rất nhiều doanh nghiệp trong ngành phải đối mặt với thua lỗ. Song vẫn có một vài doanh nghiệp giữ được mức lãi suất cao.

Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) mặc dù là một “ông trùm” trong ngành dầu khí Việt, vươn ra cả thị trường quốc tế nhưng kết quả kinh doanh lại không khả quan. Trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã ghi nhận mức lỗ lên đến 300 tỷ đồng. Nguyên nhân của mức lỗ đậm này do việc tăng chi phí bảo dưỡng, biến động tăng giá dầu và hoạt động dưới giá vốn.Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị PVD cho rằng, nhìn vào hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, cung cấp giàn khoan mới là thứ tác động lớn nhất gây ra thua lỗ. Doanh thu của PVD dựa trên sự cấu thành từ các đơn giá cá nhân, số ngày hoạt động và số lượng giàn khoan hoạt động. Trong đó, dịch vụ giàn khoan là nền tảng kinh tế thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận.

"Tréo ngoe" trước nghịch cảnh thị trường dầu khí Việt Nam Về phía các nhà phân tích, họ nhận định rằng có nhiều nguyên nhân tác động đến điều này. Nguyên nhân đầu tiên là bởi sự suy giảm về giá dầu dẫn đến các hoạt động cung cấp dịch vụ cũng giảm doanh thu. Là công ty chuyên cung cấp giàn khoan, PVD bị lỗ là điều tất yếu khi các nhà thầu thắt chặt tài chính của mình. Thời điểm hiện tại có đến hơn một nửa số giàn khoan đang trong tình trạng dừng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, một lượng lớn giàn khoan mới còn chưa được đưa vào hoạt đông, nguồn cung ngày một tăng nhưng cầu thì lại quá ít. Tất cả điều này đều đi đến 1 kết quả giá thuê giàn khoan giảm mạnh, PVD không tránh chịu ảnh hưởng nặng. Từ mức giá cho thuê tầm 150-200 ngàn USD/ngày, hiện tại công ty chỉ còn 55-60 ngàn USD/ngày.

"Tréo ngoe" trước nghịch cảnh thị trường dầu khí Việt Nam

Tuy nhiên, sự thua lỗ đó chỉ diễn ra ở các công ty dầu khí thuộc về kỹ thuật. Đối với doanh nghiệp chuyên về mảng bán lẻ lại khả quan hơn rất nhiều. Điển hình là Tổng Công ty Cổ phần Khí Việt Nam, thu gom khí tại các mỏ, rồi mang đi phân phối cho các doanh nghiệp. Trong năm 2017 GAS thu được mức lợi nhuận sau thuể là 10.000 tỷ đồng. Kèm với đó lãi ròng trong 2 quý đầu năm nay đã đạt gần 6.000 tỷ đồng. Giá dầu trong năm 2017-2018 đã có những dấu hiệu khôi phục thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty trở nên khả quan.

"Tréo ngoe" trước nghịch cảnh thị trường dầu khí Việt Nam

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp cùng ngành ở Việt Nam cũng có sự suy giảm không hề nhẹ về lợi nhuận mặc dù không thua lỗ như PVD. Có thể kể đến như Tổng Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam giảm đến 249 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PXS) cũng gặp phải tình cảnh éo le như trên, lỗ 26,5 tỉ đồng, đưa lỗ lũy kế sáu tháng đầu năm 2018 lên đến mức 46,6 tỉ đồng.Tuy các doanh nghiệp dầu khí đang lâm vào nghịch cảnh “tréo ngoe” nhưng trong tương lai tình hình sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. Theo thông tin dự báo từ phía ngân hàng ở Mỹ giá dầu Brent trong năm 2019 có khả năng tăng đến 90 USD/thùng, điều này là một tín hiệu khởi sắc cho ngành dầu khí.