Xã hội hiện đại đã giúp con người đến gần nhau hơn nhờ những ứng dụng công nghệ tuyệt hảo. Trong đó phải kể đến một ý tưởng độc đáo đã giúp rút ngắn khoảng cách trong việc di chuyển, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm nhiên liệu đó là Hyperloop. Những tính năng vượt trội này sẽ là cơ hội để con người được trải nghiệm những thứ gọi là tư duy sáng tạo của chính mình.

Hyperloop với tính năng vượt trội

Hyperloop là một phương thức vận chuyển hành khách và vận tải hàng hóa với  tốc độ cao. Ðó là một ống dài có áp suất thấp, chở người và hàng hóa, có thể phóng đi nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát đến mức tối đa.

[Thời đại 4.0] Hyperloop – Khi giao thông ứng dụng công nghệ

Phiên bản của Elon Musk được đề cập công khai vào năm 2012, và được thực thi vào tháng 8 năm 2013 với việc thử nghiệm tuyến đường chạy từ vùng Los Angeles đến vịnh San Francisco. Phương thức vận chuyển này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Khi di chuyển với công nghệ Hyperloop, bạn chỉ mất 35 phút cho tuyến đường dài 560km trong vận tốc 1.200 km/h, nhanh hơn đáng kể so với đường sắt hiện tại hoặc thời gian di chuyển bằng đường hàng không. Ý tưởng về này thực ra đã xuất hiện cách nay hơn một thế kỷ. Elon Musk dựa trên ý tưởng này, sửa đổi một vài yếu tố kỹ thuật để dự án khả thi và chi phí thấp hơn. Hyperloop cũng là cái tên Elon Musk nghĩ ra, bởi ông giải thích phương tiện này sẽ đi theo một vòng tròn khép kín và có thể… vượt qua tốc độ âm thanh trong không khí. Ước tính chi phí sơ bộ cho tuyến đường đề xuất Los Angeles đến vịnh San Francisco này được đưa ra là 6 tỷ đô la cho phiên bản chỉ dành cho hành khách và 7,5 tỷ đô la cho phiên bản có đường kính lớn hơn. Một số nhà phân tích cho rằng Hyperloop sẽ vượt quá một tỷ đô la, khi tính đến chi phí xây dựng, phát triển và vận hành. Ðồng thời, một số chuyên gia hoài nghi rằng việc đề xuất bỏ qua các chi phí và rủi ro phát triển công nghệ và ý tưởng là “hoàn toàn không thực tế”.  Tuyên bố cũng đã được thực hiện rằng Hyperloop là quá nhạy cảm với việc gián đoạn từ sự cố cúp điện hoặc các cuộc tấn công khủng bố được coi là an toàn.

[Thời đại 4.0] Hyperloop – Khi giao thông ứng dụng công nghệ

Theo Elon Musk, công nghệ Hyperloop hướng đến việc tạo ra một hệ thống vận tải giá rẻ, tốc độ cao cho một khoảng cách vừa phải. Ðồng thời, các ống Hyperloop còn được lắp đặt các tấm pin mặt trời trên nóc, cho phép hệ thống tự sạc cũng như sử dụng năng lượng sạch để hoạt động. Với những đặc điểm ưu việt trên, Hyperloop được đón nhận là điều hiển nhiên.

Hyperloop cạnh tranh gay gắt với hệ thống đường bộ cao tốc nhờ tốc độ nhanh gấp nhiều lần. Với những hành khách sống ở ngoại thành cách trung tâm hàng trăm km thì chỉ mất vài phút để tới chỗ làm thay vì vài tiếng lái xe trên cao tốc.

Trong tài liệu thiết kế sơ bộ của Hyperloop được Musk công bố, ông đã tìm cách giải quyết rào cản lớn nhất của giao thông tốc độ cao là kiểm soát ma sát và lực cản không khí theo nguyên lý “khúc côn cầu trên không” – trò chơi sử dụng mặt bàn có độ ma sát thấp với hai người chơi ghi điểm bằng cách dùng tay cầm đẩy đĩa nhựa di chuyển trên bàn.

[Thời đại 4.0] Hyperloop – Khi giao thông ứng dụng công nghệ

Thế hệ công nghệ trong tương lai

Có thể nói, các tính năng vượt trội của Hyperloop đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, điển hình là các đơn vị khởi nghiệp mới lên. Dự đoán, Hyperloop thương mại đầu tiên trên thế giới sẽ hoạt động tại Abu Dhabi vào năm 2020. Kế hoạch này phải được chuẩn bị sẵn sàng cho hội chợ triển lãm năm 2020 – được tổ chức tại Dubai – với kế hoạch cuối cùng là mở rộng mạng lưới để Riyadh, Ả Rập Xê-út, gần 1.000km.

Công ty Công nghệ Giao thông Hyperloop của Thành phố Culver (HyperloopTT) cho biết hệ thống siêu nhanh này cũng có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ các cảng khác về cảng của đất nước. Công ty có tham vọng phát triển nó thành một mạng lưới lớn hơn kết nối tất cả các thành phố ở Trung Ðông.

[Thời đại 4.0] Hyperloop – Khi giao thông ứng dụng công nghệ

[Thời đại 4.0] Hyperloop – Khi giao thông ứng dụng công nghệ

Thỏa thuận này tạo cơ sở cho hệ thống Hyperloop thương mại đầu tiên trên thế giới tại Emirates, với mục tiêu cuối cùng là kết nối Abu Dhabi với Al Ain, Dubai và Riyadh, Saudi Arabia. Hệ thống được ước tính sẽ giảm thời gian hành trình từ Dubai đến Riyadh còn 48 phút và từ Dubai đến Doha còn 23 phút. Ðồng thời, với sự hỗ trợ theo quy định, chúng tôi hy vọng phần đầu tiên sẽ hoạt động đúng hạn cho hội chợ triển lãm 2020 – Bibop Gresta, Chủ tịch HyperloopTT cho biết.

Hyperloop được dự đoán sẽ khởi phát cuộc cách mạng mới của thế kỷ 21 nhưng phải đối mặt với không ít khó khăn. Ngoài trở ngại trong việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để xây dựng, những người thiết kế Hyperloop còn phải lưu ý đến việc làm rào chắn để bảo vệ hệ thống đường ống cũng như đảm bảo an toàn cho dân cư xung quanh, kể cả cảm giác không mấy dễ chịu cho hành khách.

Hiện tại có một số công ty đang cạnh tranh để đưa công nghệ vào cuộc sống cùng với HyperloopTT, bao gồm cả Elon Musk và Virgin Hyperloop One.

Những ưu điểm của Hyperloop

  • Dù vận tốc cao nhưng Hyperloop vẫn đảm bảo không vượt tốc độ âm thanh bởi áp suất thấp và nóng bên trong ống cho tốc độ truyền âm nhanh hơn bình thường, giúp hành khách không chịu sóng xung kích khi vượt bức tường âm thanh.
  • Thiết kế của Musk còn hạn chế tối đa các lộ trình gấp khúc hay lối rẽ.
  • Tuyến đường dành riêng cho Hyperloop được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cao hơn mặt đất khoảng 6-30m tùy địa hình sẽ giúp hệ thống không chiếm quá nhiều mặt bằng, ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và hạn chế thiệt hại khi động đất.

Doanh Nghiệp Doanh Nhân 

Theo Ấn Phẩm Young Style