Với mức lỗ lũy kế gần 2.800 tỷ bên cạnh những mâu thuẫn đang nảy sinh trong ban điều hành khiến cho tương lai của tập đoàn tài chính Ocean Group càng trở nên bất ổn.

Mới đây, HĐQT của Tập đoàn tài chính Đại Dương vừa đưa ra thông báo bác bỏ đề nghị họp HĐQT bất thường đền từ hai thành viên bà Nguyễn Thị Lan Hương và Hoàng Thị Phương Lan. Được biết, lý do triệu tập cuộc họp bất thường này nhằm thông qua chính sách miễn nhiệm hàng loạt các vị trí quan trọng tại tập đoàn, liên quan đến vấn đề sử dụng con dấu và nhiệm vụ của các thành viên trong ban quản trị. Thế nhưng, phía tập đoàn, Chủ tich Lê Quang Thụ đã  không đồng ý với đề nghị này vì lý do HĐQT đã tổ chức họp trước đó và đã thông qua một số nội dung bằng văn bản.

Trên thực tế, đây mới chỉ là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng đang ngầm xảy ra trong phiên họp thường niên vừa qua. Vấn để nhân sự của ban lãnh đạo và cơ cấu của tập đoàn tài chính Ocean đang trở nên rối rắm. Từ đó, dẫn đến việc bùng nổ lên sự tranh cãi về quyền lợi cổ đông của công ty tư nhân Hà Bảo và dấy lên mâu thuẫn trong ban điều hành cùng một loạt những vấn đề có liên quan đến hoạt động thương mại sắp đến của tập đoàn tài chính OCEAN trở nên khó phán đoán hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp tài chính Ocean Group đang ra sức tìm hướng giải vây kể từ khi lãnh đạo của công ty vướng vào vòng lao lý từ năm 2014. Trước đó khi biến cố trong ban lãnh đạo cao cấp xảy ra, mức tài sản mà doanh nghiệp này sở hữu đạt hơn 11.400 tỷ đồng, kèm với mức lợi nhuận chưa phân phối là 100 tỷ đồng. Thế nhưng, một năm sau đó, doanh nghiệp này đã ghi nhận mức lỗ vượt con số 2.200 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, tập đoàn OCEAN tổng tài sản đang trên đà lao dốc, giảm hơn một nửa so với khoảng thời gian trước biến cố. Đồng thời mức lỗ lũy kế lên gần 2.900 tỷ đồng làm cho vốn điều lệ bị ăn mòn gần 97%.

Đắm mình trong khủng hoảng 4 năm, ánh sáng le lói mà nhà đầu tư có thế thấy được ở doanh nghiệp này là việc thanh lý dần các khối tài sản cố định để giảm thiểu đáng kể những khó khăn đang bủa vây. Doanh nghiệp OGC đã chuyển nhượng lại khu đất vành khăn Trần Duy Hưng – Khuất Duy Tiến cho một doanh nghiệp đối tác khác cách đây 3 năm. Nhờ đó, doanh nghiệp thu về khoản lợi nhuận đột biến lên đến 700 tỷ đồng trong năm 2018, lỗ lũy kế của doanh nghiệp đồng thời có xu hướng rút ngắn lại.