Thị trường tuần qua “ồn ào” trước đề xuất dự thảo sửa đổi thuế xăng dầu, trong khi đó thị trường chứng khoán và tiền ảo thế giới trải qua tuần thiếu “sức sống”. Thị trường tiền ảo đang thoái trào và không còn sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Chứng khoán “chìm sâu” trong sự tương tác qua lại giữa chính trị. Dường như, các nguồn đầu tư đều đang gặp những vấn đề nhất định kìm hãm sự phát triển.

Trong tuần qua, đề xuất dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu gây xôn xao trên thị trường. Xung quanh nhiều ý kiến ủng hộ, các bộ ngành liên quan cũng cảnh báo trước cân nhắc thuế chồng thuế. Đồng thời, dự kiến mức thuế tăng kịch khung lên 4.000 đồng/lít .

Tài chính (14-185) Nóng đề xuất thuế xăng dầu; tiền ảo mất sức hút

Theo thông tin Doanh nghiệp Doanh nhân nắm bắt, thị trường xăng dầu Việt Nam trong những năm qua đều thấp hơn so với tình hình chung khu vực. Nguyên nhân chính dẫn đến việc đề xuất tăng thuế môi trường xăng dầu là do thực hiện cam kết quốc tế về mức cắt giảm thuế nhập khẩu. Mặt khác, thị trường giá dầu thế giới trong năm 2018 đã được cắt giảm và bình ổn nguồn cung. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay giá dầu thô thế giới đều có mức tăng qua từng tháng và đang dần lập lại ngưỡng “hoàng kim” của 5 năm về trước.

Cụ thể, theo tờ trình dự thảo nếu đúng kế hoạch mức đánh thuế xăng dầu lên kịch khung 4.000 đồng/lít và các mặt hàng khác là 2.000 đồng/lít. Nguồn ngân sách năm từ thuế xăng dầu sẽ đạt 55.000 tỷ đồng, tăng 14.368 tỷ đồng so với trước đó. Bên cạnh đó, một số mặt hàng khác như: than đá, túi nilong… dự kiến sẽ tăng từ 1.000 – 10.000 đồng/kg. Ước tính, dự thảo thông qua mức thuế thu về ngân sách của túi nilong  và than đá lần lượt  67,5 tỷ – 2.385 tỷ đồng/năm (tăng 13,5 tỷ đồng/năm và 795 tỷ đồng/năm). Sau khi dự thảo được thông qua, thuế bảo vệ môi trường thu về ngân sách hàng năm sẽ lên 57.612 tỷ đồng/năm (tăng khoảng 15.189 tỷ đồng/năm).

Tài chính (14-185) Nóng đề xuất thuế xăng dầu; tiền ảo mất sức hút

Tạm gác lại thị trường xăng dầu trong nước, thị trường thế giới tuần qua gây chú ý trên sàn tiền ảo và chứng khoán. Cả thế giới trải qua một tuần “yên bình” đến tẻ nhạt khi các chỉ số không có động lực tăng. Đặc biệt, thị trường tiền ảo gần như “mất nguồn sống” khi tiếp tục giảm và có nguy cơ mất mốc 8.000 USD trong tuần tới. Dường như sau tất cả, tiền ảo vẫn không thể gỡ được mác “con ghẻ” trên thị trường khi hàng loạt “ông lớn” mạng xã hội: Google, Twitter, Facebook tẩy chay và mới nhất là Microsoft Bing.

Tài chính (14-185) Nóng đề xuất thuế xăng dầu; tiền ảo mất sức hút

Về phía thị trường chứng khoán, nếu các sàn châu Á vẫn tăng giảm trái chiều thì Phố Wall vẫn là tâm điểm trước sự công kích của vị “thuyền trường” Nhà Trắng. Tưởng chừng chứng khoán Mỹ sẽ có một tuần yên ả trong tẻ nhạt, việc công kích Trung Quốc đã khiến sắc đỏ ảm đạm trên toàn Phố Wall. Bên cạnh đó, các báo cáo kinh tế về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1973 cùng với những điều kiện tất yếu sẽ chắc chắn một lộ trình tăng lãi suất của FED trong tháng 6.