Năm 2017, thị trường bất động sản phân khúc nghỉ dưỡng chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của condotel (viết tắt của Condo Hotel) – căn hộ khách sạn . Đây được xem là thị trường tiềm năng khi căn hộ cho thuê rơi vào tình trạng bão hòa. Tuy nhiên, những dấu hiệu chững lại trong cuối năm 2017 khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại về viễn cảnh một thị trường ảm đảm trong năm 2018.

Trong năm qua, thị trường phân khúc căn hộ khách sạn bùng nổ trong hầu hết các khu nghỉ dưỡng trên cả nước. Tiêu biểu là Đà Nẵng, Nha Trang rồi kéo theo Ninh Thuận, Phú Quốc, Quảng Ninh…

Phân khúc Condotel tiếp tục bùng nổ thị trường bất động sản 2018

Theo những con số thống kê Doanh nghiệp Doanh nhân nhận được, năm 2017 chỉ tính riêng tỉnh Khánh Hòa chiếm tới 52% nguồn cung condotel, còn Đà Nẵng thị phần giao dịch condotel vào khoảng 13%. Tổng nguồn cung trong phân khúc nghỉ dưỡng căn hộ khách sạn lên đến 22.837 căn trong năm 2017.

Trong lĩnh vực bất động sản, đất nền là phân khúc hấp dẫn và có giá trị cao nhất trong tất cả các thị phần. Tuy nhiên, dù chỉ mới xuất hiện nhưng Condotel đã khiến “tiền bối” đất nền lo sợ với sự bứt phá ngoạn mục. Phân khúc của Condotel chiếm hơn 70% là cao cấp, chính vì thế chỉ trong vài năm đã bắt kịp nguồn cung phân khúc đất nền.

Phân khúc Condotel tiếp tục bùng nổ thị trường bất động sản 2018

Phân khúc Condotel tiếp tục bùng nổ thị trường bất động sản 2018

Nhiều chuyên gia nhận định, dù gặp giai đoạn chững lại trong cuối năm 2017 nhưng dự kiến năm 2018 vẫn sẽ là năm Condotel bùng nổ. Bên cạnh đó, việc phát triển đồng loạt theo thị hiếu chắc chắn sẽ dẫn đến hiện tượng dư nguồn cung cục bộ. Đây không phải là vấn đề khó giải quyết nhưng việc tăng giá trên phân khúc này sẽ khó thực thi trước tình hình nguồn cung tăng đột biến như hiện nay.

Phân khúc Condotel tiếp tục bùng nổ thị trường bất động sản 2018Phân khúc Condotel tiếp tục bùng nổ thị trường bất động sản 2018

Ngoài ra, Condotel còn khiến nhiều khách hàng cầm chừng vì mức độ pháp lý cũng như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chưa được thông qua. Mặc dù, mức độ sinh lời từ phân khúc này đầy tiềm năng và được đánh giá an toàn hơn tự xây dựng để kinh doanh. Hơn nữa, việc đầu từ Condotel sẽ giúp giải quyết vấn đề khan hiếm đất nền nhưng vẫn thu về nguồn sinh lời đáng kể cho nhà đầu tư.

Khúc mắc của thị phần Condotel, chính là giấy chủ quyền sở hữu bất động sản. Trong tương lai, nếu được Chính phủ thông qua cơ sở pháp lý của phân khúc này, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ “thay tên đổi họ” ngôi vương cho vị thế Condotel.