Mới đây, tỷ phú thế giới Bill Gates vừa có hành động và phát ngôn “gây sốc” tại Trung Quốc khi cầm lọ phân lên bày tỏ quan điểm của bản thân.

Trên sân khấu của đất nước đông dân nhất thế giới, ông chủ của hãng công nghệ Microsoft đã thể hiện ra mong muốn rằng thế giới sẽ chú ý đến một vấn đề nghiêm trọng và có tính ảnh hưởng cực lớn đến một nửa dân số trên hành tinh là vệ sinh. Ông đã đầu tư vào việc tìm ra những giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này trong suốt 7 năm qua.

Nhân cơ hội tham dự buổi khai trương hội chợ triển lãm “Reinvented Toilet Expo” tại thành phố tráng lệ Trung Quốc, Bắc Kinh ông đã trình bày cặn kẽ quan điểm của mình về vấn đề vệ sinh. Bên cạnh đó tỷ phú Bill Gates còn cho biết ông đã chi 300 triệu đôla Mỹ để nghiên cứu và phát triển thiết bị công nghệ về vệ sinh. Mục đích của quá trình nghiên cứu này là để giảm khoản phí cho xây dựng các cơ sở vệ sinh sạch sẽ an toàn ở các nước đang phát triển. Đặc biệt, là những khu vực không có hệ thống thoát nước bẩn.

Người sáng lập nên Microsoft đã nói với các cơ quan, lãnh đạo doanh nghiệp, chủ các công ty tài chính và các học giả có mặt tại hội chợ do Quỹ Bill & Melinda Gates tổ chức rằng, họ đến vì một lý do đó là hơn một nửa dân số thế giới chưa có hệ thống vệ sinh an toàn cho một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và năng suất. Để thể hiện rõ hơn quan điểm của mình, ông mang theo một lo đựng phân lên trên sân khấu. Ông nói rằng, các mầm bệnh trọng chiếc lọ đó có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, thương hàng. Đấy là những căn bệnh đã cướp đi tính mạng của 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi hàng năm ở những nơi vắng bóng hệ thống vệ sinh phù hợp.

Tỷ phú cho biết, ông đã nhận thức ra thực trạng này qua những lần đến với các khu vực nghèo cùng với vợ của mình, bà Melinda. Họ thấy những đứa trẻ vui chơi trong các con ngõ mà trên nền chứa đầy chất thải của con người, hơn thế nữa là nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Gates nhận ra sự cần thiết của hệ thống vệ sinh trong quá trình sức khỏe và giảm nghèo. Ông còn cho biết thêm các doanh nghiệp đối tác của BMGF đã phát triển một sản phẩm công nghệ có khả năng giết chết các tác nhân có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm có trong phân người. Hơn thế nữa sản phẩm này có thể chuyển đổi các chất thải thành sản phẩm có giá trị thương mại tiềm năng như điện, nước sạch, phân bón.