Trong cuộc phỏng vấn cách đây 3 ngày tại hội nghị cấp cao, người sáng lập nên tập đoàn Alibaba đã có chia sẻ rằng, ông đã từng không ưa ông chủ của Microsoft vì đã lấy đi hết tất thảy những cơ hội của doanh nghiệp mình. Bill gates là người truyền nguồn cảm hứng không chỉ cho những người trẻ tuổi mà còn là một tấm gương, một thần tượng của nhiều vị CEO trên thế giới, tuy nhiên vào những ngày đầu khởi nghiệp, ông chính là nỗi ám ảnh của vị tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Jack Ma.

Trong khoảng thời gian đầu khi thành lập công ty từ năm 1999 trong bối cảnh nhiều công ty lớn đang thống trị thị trường như IBM, Oracle hay Microsoft, tạo nên một hàng rào vô hình trên con đường tiếp cận công nghệ của các nhà khởi nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chuyên về kênh thương mại điện tử của đất nước đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, đó không phải là lỗi của nhà sáng lập nên Tập đoàn Microsoft hay bất kỳ một ông trùm tỷ phú nào khác. “Thời thế tạo nên anh hùng”, những khó khăn mà tỷ phú Jack Ma đa gặp phải đã mở ra cho ông những cơ hội tiềm năng. Nhiều người thường than phiền về những khó khăn mà không tìm cách giải quyết nó, điều này sẽ chính là một cơ hội cho ông. Nếu khó tiếp cận đến nền tảng công nghệ cao siêu trên thế giới thì  mọi người có thể tiếp cận đến một dịch vụ công nghệ giản đơn hơn, chi phí thấp hơn như của kênh thương mại của Alibaba. Jack Ma mong muốn các công ty nhỏ bán lẻ sẽ nhanh chóng được thêm vào nền tảng công nghệ mới tiện lợi và giản đơn này.

Số tiền phải chi cho công nghệ thông tin ở mảng buôn bán trực tuyến quá đắt đỏ đòi hỏi họ phải đổi mới. Nhu cầu thiết kế một công nghệ vừa tiện lợi, đơn giản, chi phí thấp đã không ngừng thúc đẩy doanh nghiệp Jack Ma làm nên một đế chế thương mại điện tử Alibaba. Phần lớn những cải tiến được hình thành từ những mong muốn và ép họ vào một con đường duy nhất là làm điều đó.Gần 20 năm kể từ khi bắt đầu làm công việc cải tiến dịch vụ công nghệ, vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từ một người không thích Bill Gates lại có mối quan hệ khăng khít và bền chặt với Bill Gates. Hơn thế nữa, Quỹ từ thiện của người mình từng “không ưa”, Qũy Bill & Melinda Gates trở thành nguồn cảm hứng cho những lần từ thiện của Jack Ma. Song, giữa họ vẫn hình thành sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực công nghệ.