Đầu tư vào thị trường chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng, ngày hôm nay bạn có thể chứng kiến thị trường ở đỉnh nhưng qua ngày sau hay những ngày sau nữa thì chưa chắc nó giữ nguyên dạng như thế. Sự biến động là khó có thể tránh khỏi. Chính bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ chứng khoán và một trong những nguyên nhân khiến họ rơi vào tình trạng này là do sự tham lam vào thị trường đỉnh. Kèm với đó, sự lo ngại những thị trường đang chơi vơi nơi vực đáy.

Lý giải nguyên do khiến phần đông các nhà đầu tư bị thua lỗ là do họ thường tham lam nhìn vào thị trường đỉnh và lo ngại khi thị trường có biến động (rơi vào vùng đấy). Thực tế cho thấy, số lượng nhà đầu tư rót vốn khi thị trường đang ở bờ vực là rất thấp, rất ít các nhà đầu tư quan tâm mở tài khoản. Theo như số liệu thống kê từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, năm ngoái các nhà đầu tư tư nhân tại nước ta đã mở hơn 254 nghìn tài khoản chứng khoán. Được biết, số lượng nhà đầu tư mở mới đang có chiều hướng tăng mạnh trong giai đoạn từ cuối quý I năm 2018 với 40,5 nghìn tài khoản.

Với những lợi ích mà kênh đầu tư chứng khoán mang lại như cơ hội sinh lợi nhuận vượt trội, thêm vào đó là tính thanh khoản cao hơn nhiều so với nhiều kênh đầu tư khác đã khiến cho nó thu hút được rất nhiều tham gia. Thế nhưng, để có thể là người giành thắng lợi trên thị trường này chưa bao giờ là dễ dàng. Thời điểm tháng 3 năm ngoái cũng là lúc thị trường chứng khoán nước ta chuẩn bị lập đỉnh, lúc bấy giờ Vn-Index đã lên sát mốc 1.200 điểm. Điều này phần nào đã cho chúng ta thấy được có một lượng không nhỏ các nhà đầu tư quốc nội đã giải ngân ngay khi thị trường lên đỉnh. Tuy nhiên, không chỉ riêng các nhà đầu tư quốc nội mà các nhà đầu tư ngoại quốc cũng tham gia vào lực lượng của họ không hề nhỏ. Các nhà đầu tư ngoại tập trung đánh vào ngay vùng đỉnh 1.200 điểm.

Trong năm ngoái, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đã cấp mới đến 5.537 mã số giao dịch cho nhà đầu tư ngoại quốc, con số này đã gia tăng tới gần 2.300 mã số so với năm 2017. Qua đó, số lượng mã giao dịch cho họ gia tăng mạnh theo trong giai đoạn tháng 3, tháng 4 tương ứng với số mã cấp lần lượt là 768 và 793. Được biết, khoảng thời gian 4 tháng đầu năm ngoái, các nhà đầu tư ngoại quốc mua ròng rất mạnh trên thị trường chứng khoán nước ta với số tiền lên đến 13 nghìn tỷ đồng. Hơn thế nữa, phần lớn dòng tiền được đổ vào này đều đến từ các đại gia xứ kim chi. Từ đó, kéo theo chỉ số Vn-Index đã thăng hoa mạnh mẽ. Như vậy, nhiều khối ngoại cũng giải ngân ngay khi thị trường lập đỉnh.