Liên quan đến thất thoát 800 tỷ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Các con số dần được phơi bày sau 3 ngày xét xử, những đối tượng liên quan đứng trước khung hình phạt đích đáng cho những gì đã gây ra.

Theo Doanh nghiệp Doanh nhân được biết phiên xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã bước sang ngày thứ 4. Sau 3 ngày xét xử, 7 bị cáo liên quan chính thức bị buộc tội và đề nghị mức án phạt cho từng đối tượng. Viện kiểm sát đề nghị mức cao nhất từ 24 -26 năm, thấp nhất từ 24 – 30 tháng tù treo.

Lỗ hổng 800 tỷ của PVN qua những con số bị phanh phui

Trong 7 đối tượng liên quan, đáng chú ý có ông Đinh La Thăng là người từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý, điều hành và các doanh nghiệp nhà nước là cựu Chủ tịch HĐTV PVN. Bản cáo trạng vủa viện kiểm sát có nêu rõ, Đinh La Thăng chính là người ra quyết định chỉ đạo  PVN  góp vốn vào Oceanbank từ đó dẫn đến thất thoát 800 tỷ đồng. Với 6 đối tượng còn lại bao gồm: Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN – Phó Tổng giám đốc PVN); Vũ Khánh Trường (nguyên Thành viên HĐTV PVN); Nguyễn Xuân Liêm; Phan Đình Đức (nguyên thành viên  HĐQT, Hội đồng thành viên PVN); Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN); Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN).

Lỗ hổng 800 tỷ của PVN qua những con số bị phanh phui

Bản cáo trạng có nêu rõ, trong 4 năm từ 2008 đến 2011 các đối tượng đã thực hiện tất cả 3 giao dịch khiến PVN lỗ 800 tỷ đồng. Lần 1 vào năm 2008, khi chưa hỏi ý kiến của Thủ tướng, Bộ tài chính, Ngân hàng Nhà nước và HĐQT. Do bị cáo  Đinh La Thăng đứng đầu ký nghị quyết góp 400 tỷ cho Oceanbank. Lần 2 vào năm 2010, Đinh La Thăng đồng ý đổi lấy 20% và 300 tỷ được chuyển trong cùng năm (sau khi ký kết mới xin ý kiến các cấp liên quan). Lần 3 Nguyễn Xuân Sơn là người đưa ra đề xuất góp vốn thêm 100 tỷ vào năm 2011 và giao dịch thành công khi không trình các cấp quản lý liên quan. Đến năm 2015, vụ việc bị phanh phui khi Ngân hàng Nhà nước mua lại Oceanbank và PVN mất trắng 800 tỷ đồng.

Lỗ hổng 800 tỷ của PVN qua những con số bị phanh phui

Sau 3 ngày xử sơ thẩm và tranh tụng, phiên sáng nay Viện kiểm sát chính thức đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Hình phạt cao nhất thuộc về Ninh Văn Quỳnh  với 2 tội danh Cố ý làm trái và Lạm dụng chức quyền ( 24 – 26 năm tù). Ông Đinh La Thăng từ 18-19 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với 5 bị cáo còn lại:  Vũ Khánh Trường (7-8 năm); Nguyễn Xuân Sơn  (30-36 tháng tù); Nguyễn Xuân Thắng (24-30 tháng tù); Nguyễn Xuân Liêm cùng  Phan Đình Đức (24-30 tháng cải tạo không giam giữ).