Với một người đọc sách, việc lựa chọn một thời điểm thích hợp để đọc một tác phẩm là rất quan trọng. Ðiều đó khiến bạn nhập tâm vào cuốn sách và cảm nhận được trọn vẹn những thông điệp được gửi gắm trong đó. Với tôi, “Lều đỏ” đã mang đến một cảm nhận sâu sắc nhờ vào thời điểm đọc hoàn hảo ấy.

Tôi mua Lều đỏ trong một hội chợ sách cùng rất nhiều cuốn sách hay khác. Người bán đã giới thiệu với tôi đây là “một tác phẩm xuất sắc về nhân vật nữ trong Kinh Thánh”. Dù không biết nhân vật ấy là ai nhưng tôi vẫn mua bởi trước giờ, những câu chuyện về tôn giáo vẫn luôn cuốn hút tôi. Nhưng tôi vẫn không vội đọc Lều đỏ, bởi lúc đó tôi đang đắm chìm trong thế giới tưởng tượng của những trang sách khác. Ðến một ngày, khi cảm thấy mệt mỏi và muốn tìm chút gì đó yên bình của đồng cỏ xanh ngát, tôi đến với Lều đỏ và ngay lập tức bị hút vào câu chuyện hơn hai ngàn năm trước.

Lều đỏ - một tác phẩm xuất sắc về nhân vật nữ trong Kinh Thánh

Lấy cảm hứng từ tình tiết trong sách Sáng Thế của Kinh Cựu ước, Lều đỏ là câu chuyện hồi tưởng của Dinah về cuộc đời mình, về những buồn vui, tình yêu, hận thù, đau khổ và hạnh phúc. Cuốn tiểu thuyết được chia làm ba phần: phần một nói về cuộc sống của Jacob – cha Dinah và bốn người vợ xinh đẹp, phần hai bắt đầu khi Dinah trưởng thành, tình yêu đẹp của cô và một biến cố tàn khốc, phần ba là hành trình Dinah đến với đất nước Ai Cập xa xôi. Với bố cục rõ ràng, mạch lạc và xuyên suốt, tác phẩm khiến người đọc dễ dàng đi vào câu chuyện. Có thể nói, Lều đỏ giống như một dòng sông, lúc êm ả trôi, lúc lại cuộn trào dậy sóng, lúc lại lắng mình trong vô tận. Bao trùm tác phẩm là một hệ thống nhân vật khá dày đặc. Ở đó, bạn sẽ gặp được những nhân vật quen thuộc trong Kinh Thánh với tính cách, ngoại hình, hành động được miêu tả chi tiết và rất ấn tượng. Giọng văn rất thơ, rất trữ tình đủ để khiến bạn lạc vào vùng đất Thánh Caan thời xa xưa. Nơi đó có những cánh đồng cỏ xanh, những túp lều đỏ được dựng lên vào ngày trăng sáng. Nơi đó có thành Shechem tươi đẹp, nơi tình yêu đầu đời của Dinah và Shalem nở rộ. Nơi đó có cả cung điện Ai Cập xa hoa, nơi Dinah trải qua kiếp hành trình đau buồn mà vững vàng. Những hình ảnh ấy cứ hiện lên theo từng lời văn của Anita Diamant, hòa vào cảm xúc của người đọc để tạo nên những áng văn mỹ học.

Lều đỏ - một tác phẩm xuất sắc về nhân vật nữ trong Kinh Thánh

Sẽ có người đã biết ít nhiều về câu chuyện này trong Kinh Thánh, nhưng đây lại là một góc khuất riêng mà tất cả đều chưa chạm vào. Thật khó để có thể tóm tắt toàn bộ tác phẩm này qua vài dòng kể thông thường. Bởi Lều đỏ chính là hành trình của không chỉ riêng Dinah mà còn của tất cả phụ nữ: những cô gái, người tình, người mẹ. Họ như những vòng quay đều trong cuộc sống, dẫu có bi thương nhưng vẫn mạnh mẽ đứng dậy và trường tồn với thời gian. Giống như Dinah, cô gái chịu quá nhiều tổn thương khi chứng kiến cha và anh em giết hại chồng mình, bị người thân xa lánh và hắt hủi, bị con trai lạnh nhạt và bỏ quên. Nhưng cô vẫn mang trong mình khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc. Thế nên, điều Dinah có thể làm là đặt quá khứ xuống để bước tiếp đến tương lai phía trước.

Nếu có lúc bạn cảm thấy chán nản với những câu chuyện ngôn tình hay những cuốn sách nặng tính triết lý, hãy đến với Lều đỏ để được mở rộng tâm hồn, để hòa cùng dòng sông cổ đại với những nhân vật, những câu chuyện thời Sáng Chế. Ðể chiêm nghiệm về một kiếp sống thầm lặng của những người phụ nữ và để đứng dậy thật mạnh mẽ khi gấp cuốn sách lại.

“Trao tiếng nói cho Dinah, một trong các nhân vật nữ thầm lặng của sách Sáng Thế, cuốn tiểu thuyết đã nói lên tâm sự của những người phụ nữ bị bỏ rơi”.