Màu sắc cũng giống như câu nói ví von “không có người phụ nữ xấu chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”; “không có màu sắc xấu chỉ có những cách phối màu xấu”. Chọn màu trong trang trí nhà cửa không quá khó, tuy nhiên rất nhiều người mắc sai lầm và điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như giá trị ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này, Doanh nghiệp Doanh nhân gửi đến bạn đọc những cách phối màu cơ bản nhất để gia chủ có được ngôi nhà ưng ý.

Thực tế hiện nay, không có một quy tắc thống nhất về cách sử dụng màu trong trang trí nhà cửa. Ðiều này phụ thuộc phần lớn vào cá tính của gia chủ, là người thích màu nóng hay màu lạnh, hợp với màu sáng, màu tối… Thế nhưng, phổ biến nhất trong cách chọn màu trang trí nhà cửa sẽ thiên về phong thủy và phối màu theo bánh xe sắc màu.

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

Lựa chọn màu sắc theo phong thủy 

Vấn đề phong thủy trong ngôi nhà được rất nhiều gia chủ quan tâm. Không chỉ từ phương hướng ngôi nhà, chất liệu xây dựng, đồ dùng thiết kế,… mà đặc biệt tông màu chủ đạo là điều được chú trọng hơn cả. Nhiều người cho rằng cứ việc phối màu nhìn sao cho ưng mắt là được, cần gì phiền phức quan tâm đến điều này điều kia. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm khiến nhiều gia chủ phải hối hận sau khi hoàn tất ngôi nhà.

Hầu hết khi nhắc đến lựa chọn màu sắc trong phong thủy nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngũ hành, Young Style sẽ không đề cập đến vấn đề này, thay vào đó cung cấp thông tin về hướng ngôi nhà để có sắc màu phù hợp.

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

+ Hướng Ðông: Ðây là hướng mặt trời mọc, do đó để tương thích với môi trường bên ngoài cũng như thể hiện được sự rực rỡ của ánh mặt trời, những ngôi nhà theo hướng Ðông sẽ phù hợp với màu đỏ. Màu của lòng nhiệt huyết, dũng cảm, tuổi trẻ và ý chí cầu tiến mạnh mẽ. Ðiều này không có nghĩa là toàn bộ ngôi nhà sẽ màu đỏ, bạn chỉ cần trang trí những đồ dùng nội thất cũng đã tạo ra sự sinh động cho ngôi nhà, ảnh hưởng tốt đến công việc, học tập của các thành viên trong gia đình.

+ Hướng Tây: Hướng mặt trời lặn khiến chúng ta liên tưởng đến điều gì đó êm dịu, nhẹ nhàng và ấm áp. Do đó, màu vàng chính là màu tương thích với những ngôi nhà hướng Tây. Ðồng thời, đây cũng chính là màu của tiền tài, công danh sự nghiệp.

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

+ Hướng Nam: Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thường thấy lời khuyên xây nhà hướng Nam. Ðây được xem là hướng phong thủy tốt nhất trong xây nhà, bởi đây là hướng tập trung vận khí tốt thuận lợi cho việc phát triển, sinh sôi. Màu phù hợp với hướng này chính là xanh lá cây, màu của hy vọng màu của chồi non nảy nở.

+ Hướng Bắc: Theo các nhà phân tích phong thủy, hướng Bắc phù hợp với màu cam, màu được các triều đại ngày xưa yêu thích. Ðây là màu thừa hưởng sự mạnh mẽ của màu đỏ và nét hạnh phúc của màu vàng. Mang hàm ý tượng trưng cho sự nhiệt huyết và mãnh liệt, giúp thắt chặt tình cảm vợ chồng. Gia chủ không nhất thiết phải biến ngôi nhà hoàn toàn thành màu cam, chúng ta có thể lấy điểm nhấn phòng khách hay những chiếc gối, đèn ngủ,…

+ Các hướng kết hợp: Ngoài 4 hướng chính kể trên, chúng ta còn có một số hướng kết hợp như Tây Bắc, Tây Nam,… sẽ tương thích với các màu trắng, màu trà hoặc màu nâu pha chút vàng ánh kim tạo sự ấm áp.

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

Phối màu theo “Bánh xe màu sắc” 

Ðể chia màu sắc thành các nhóm có rất nhiều cách, tuy nhiên trên thị trường hiện nay người ta thường phân thành 3 nhóm: màu nóng (vàng, cam, đỏ, hồng,…) màu lạnh (màu xanh, trắng, xanh lá,…) và trung tính (màu pha trộn giữa nóng – lạnh). Phân cấp này tương đương với 3 màu nổi bật: đỏ – vàng – xanh dương và từ đây người ta sẽ phối màu cấp độ để ra những nhóm màu khác nhau. Theo bánh xe sắc màu, chúng ta có 3 cách phối cơ bản:

+ Màu đơn sắc: Ðây là cách đơn giản, an toàn nhất với việc sử dụng chính một loại và thay đổi theo những cấp độ khác nhau như: Xanh lá – Xanh lá mạ, Xám – Trắng…

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

+ Màu liền kề: Những màu đứng cạnh nhau trong bảng màu chính là nhóm liền kề. Ðây là sự pha trộn từ 2 màu trở lên làm chủ đạo cho ngôi nhà chẳng hạn: xanh lục – lam – chàm – tím; đỏ – cam – vàng,…

+ Màu tương phản: Một trong những kiểu phối màu phức tạp và khó nhất hiện nay. Nếu không thực sự am hiểu, phối màu tương phản rất dễ trở thành thảm họa cho gia chủ. Chúng ta có thể phối màu dựa trên 3 cặp tương phản cơ bản: xanh dương – da cam, đỏ – xanh lá, vàng – tím.

Quy luật  60-30-10 (3 màu sắc)

Ðây không phải là quy tắc chọn màu, quy luật 60-30-10 là nguyên tắc cơ bản phân bổ màu sắc trong ngôi nhà. Quy luật này không dạy bạn chọn màu, nhưng chỉ bạn cách kết hợp màu sắc hòa hợp và hợp lý. Quy luật 60-30-10 đại diện cho:

[Không gian sống] Cách trọn màu trong trang trí nhà cửa

+ Màu sắc chủ đạo (60%): sử dụng màu thuần khiết pha thêm màu trắng.

+ Màu cấp 2 (30%): sử dụng màu thuần khiết pha thêm xám.

+ Ðiểm nhấn (10%): chỉ màu thuần khiết.

Lưu ý: Không nhất thiết một ngôi nhà chỉ sử dụng 3 màu sắc, chúng ta có thể dùng 4-5 màu, tuy nhiên phải cân chỉnh cho đúng quy tắc 60-30-10.

  • Ðối với người trẻ, màu sắc thiên về những gam màu mạnh, độ sáng cao. Trong khi đó, người lớn tuổi sẽ là những màu nhẹ nhàng, ấm áp, dễ chịu.

NHỮNG ÐIỀU TỐI KỴ TRONG PHỐI MÀU TRANG TRÍ NHÀ CỬA

+ Luôn luôn dùng màu trần nhà nhạt hơn so với màu nền nhà. Nếu làm ngược lại gia chủ sẽ bị ảnh hưởng vận mệnh xấu theo phong thủy. Mặt khác, màu trần nhà đậm hơn nền sẽ gây nhức mắt và khó chịu mỗi khi gia chủ cần nghỉ ngơi, thư giãn.

+ Hai màu đỏ – đen không được khuyến khích dùng chung làm tông màu chủ đạo trang trí trong nhà. Ðây là màu sắc dễ khiến con người kích động và gây ra những cảm xúc tiêu cực.

+ Tường nhà là trung gian giữa nền nhà và trần nhà, giống như đại diện cho chính gia chủ (trần là trời, nền là đất, tường là con người). Do đó, bức tường phải được phối màu dung hòa giữa trần và nền (như với trời và đất) như thế gia chủ mới “Thiên thời – Ðịa lợi – Nhân hòa”.

Doanh Nghiệp Doanh Nhân 

Theo Ấn Phẩm Young Style