Paul Allen là người đồng sự đã cùng với tỷ phú Bill Gates gây dựng nên cơ ngơi Microsoft. Được biết, ngày 15/6 vừa qua, người đồng sáng lập nên Microsoft đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác non-Hodgkin’s lymphoma, tại chính quê hương mình, Seattle.

Paul Allen không chỉ là tỷ phú công nghệ mà còn là một người có tấm lòng bao dung và tốt bụng. Trước khi mất, ông đang điều hành một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên gọi Vulcan Ventures. Hơn thế nữa, Paul Allen còn sở hữu đến hai câu lạc bộ thể thao của riêng mình là Portland Trail Blazers và Seattle Seahawks. Cách đây 9 năm, ông đã được chẩn đoán mắc phải căn bệnh hiểm nghèo ấy. Đầu năm này, vào hồi tháng 1, ông đã tiết lộ rằng căn bệnh ấy đã quay lại. Có thể nói đây là lần thứ 3 ông bị chẩn đoán mắc phải non-Hodgkin’s lymphoma. Lần đầu ông được chẩn đoán mắc phải là vào năm 1980.

Hai vị tỷ phú Paul Allen  và Bill Gates từ nhỏ đã là bạn của nhau. Tình bạn ấy vẫn bền vững và duy trì đến khi hai người trở thành những người siêu giàu trên thế giới. Vào năm 1972, lúc mới chỉ học trung học phổ thông họ đã thành lập công ty phần mềm Traf-o-Data, cung cấp dịch vụ theo dõi và phân tích các mô hình giao thông. Thời điểm vào đại học, Bill Gates đến với trường Đại học danh tiếng Havard thì Allen cũng không hề kém cạnh khi vào học tại Đại học Washington State. Có một điểm chung giữa hai người chính là, không ai đi đến cuối con đường đại học.

Ít ai biết rằng người đàn ông tên Allen, người đã chủ động đề xuất cùng làm việc với Bill để sáng tạo ra bộ dịch ngôn ngữ BASIC. Thời gian sau khi hoàn thành, sản phẩm này được áp dụng cho máy tính dòng Altair 8800 và trở thành sản phẩm tiến công ra thị trường đầu tiên của Microsoft. Cái tên của công ty công nghệ Microsoft cũng là do Allen nghĩ ra. Ngoài ra, ông chính là nhân vật chịu trách nhiệm cho một thương vụ thỏa thuận quan trọng của công ty, và đã mang công ty trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong cuộc cách mạng PC.