Lê Thị Thái Tần, tên đầy đủ của nữ CEO gốc Việt đầy tài năng tại thung lũng Silicon . Hiện nay bà là giám đốc Công ty Emotiv System trên lĩnh vực công nghệ nghiên cứu về bộ não con người. Thái Tần đã từng được vinh danh trong top 30 doanh nhân nữ thành công dưới 30 tuổi của Úc vào năm 1998. 

Thái Tần đã trải qua quãng đời cơ cực cùng gia đình di cư sang miền đất khách từ năm 4 tuổi. Họ phải di chuyển bằng con tàu chở dầu của Anh cùng với những người dân tỵ nạn khác. Trước khi đến được với nước Úc, gia đình bà còn lưu lạc tại Malaysia nhiều tháng. Để đặt chân lên xứ Kanggaroo đối với cả gia đình bà là một sự kinh ngạc, nước Úc rất rộng lớn là nơi để họ có thể bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

CEO Thái Tần Người phụ nữ gốc Việt thành công trên thung lũng Silicon

Cuộc sống nghèo khổ, túng thiếu không làm Thái Tần xấu hổ, buồn bã, bà lấy đó làm động lực và luôn tự nhủ sẽ vượt qua. Bà lao vào học tập và nhanh chóng hoàn thành khóa học chỉ trong thời gian ngắn so với các bạn cùng lớp thời bấy giờ. Bước vào tuổi 16, khi những cô gái trẻ còn đang mơ mộng về một chàng thư sinh học đường,  bà đã nhận được học bổng toàn phần và được tuyển thẳng vào trường Đại học Monash. Chỉ trong vòng 3 năm, Thái Tần nắm giữ trong tay cả 2 bằng tốt nghiệp của ngành Luật và Thương mại.

CEO Thái Tần Người phụ nữ gốc Việt thành công trên thung lũng Silicon

Xuất phát là một người nhập cư, Thái Tần như hiểu và quan tâm nhiều hơn đến việc giúp đỡ những người nhập cư nghèo. Năm 1998,  cột mốc quan trọng của cuộc đời Thái Tần. Từng là một người nhút nhát, bà đã trở thành biểu tượng của giới trẻ nước Úc khi được vinh hạnh nhận giải thưởng thường niên dành cho những cá nhân trẻ ưu tú dưới 30 tuổi “The Young Australian of the Year”. Đây như một bước ngoặt mở ra cuộc đời bà. Theo Thái Tần, để tìm hiểu và mở rộng nguồn kiến thức chúng ta phải gặp gỡ thêm nhiều người. Mỗi người phải có chính kiến, quan điểm của riêng bản thân trên nhiều lĩnh vực và từ đó bà đã có thể dạn dĩ đứng trước đám đông, nói trước hàng ngàn người mà không cảm thấy sợ sệt.

CEO Thái Tần Người phụ nữ gốc Việt thành công trên thung lũng Silicon

Công việc đầu tiên mà Thái Tần làm sau khi tốt nghiệp Đại học là trở thành luật sư cho hãng  FreeHills hàng đầu thế giới. Tuy nhiên bà không gắn bó lâu dài với công việc này, nhưng hướng đến một ngành khác đầy triển vọng, đó là công nghệ. Với niềm tin sẽ thành công, bà đến  với thung lũng Silicon lập nghiệp và trở thành người đồng sáng lập nên Công ty Emotiv System. Đây là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu thiết bị công nghệ với mục tiêu con người có thể điều khiển thiết bị điện tử bằng suy nghĩ.

CEO Thái Tần Người phụ nữ gốc Việt thành công trên thung lũng Silicon

Trong vòng 7 năm, công ty của bà đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt sản phẩm đầu tiên có tên gọi là Emotiv EPOC. Năm 2017, nhờ vào thiết bị công nghệ này, người đàn ông odrigo Hubner Mendes bị bại liệt đã có thể sử dụng và điều khiển chiếc xe Formula One. Điều này đã minh chứng cho tính hữu ích của sản phẩm công ty bà Thái Tần trong việc hỗ trợ những bệnh nhân bị bại liệt, khuyết tật hoặc có vấn đề về não bộ. Bên cạnh, ngoài vai trò là một nữ CEO lãnh đạo tài năng, xinh đẹp bà còn là thành viên của WEF ( Hội đồng kinh tế thế giới),hội đồng tương lai toàn cầu về khoa học thần kinh và khoa học não. Tuy nhiên, đối với bà những thành tựu đang có được chỉ là bước mở đầu cho những thành công khác trong tương lai.