Ðôi khi chúng ta sẽ lắng lòng trước những bôn ba của cuộc sống và nghĩ: “Cuộc đời sẽ rất khác nếu chúng ta biết nghĩ khác và hành động khác đi, hãy sống trọn yêu thương từng ngày.”

Rồi sau đó… của nhà văn Pháp Guilaume Musso được xuất bản năm 2008. Rồi sau đó… là bài ca bất tận với thông điệp: “Hãy sống trọn vẹn yêu thương từng ngày”. Quyển tiểu thuyết được giới phê bình và bạn đọc đánh giá là cuốn sách ấn tượng nhất trong số những tác phẩm của Musso. Nếu là một nhà kinh doanh, hay người đang trên đường theo đuổi sự nghiệp của mình, đây là quyển sách rất đáng đọc, giúp bạn nhìn lại để ngăn mình khỏi đánh mất những giá trị thiêng liêng của cuộc sống.

[Book review] Rồi sau đó – Bản tình ca cho ngày sống quá vội

Rồi sau đó… là thiêng tiểu thuyết đậm chất lãng mạn như phong cách vốn có của Musso. Bằng lối kể chuyện hấp dẫn đan xen các tình tiết kỳ ảo, nghệ thuật phân tích nội tâm sâu sắc, bạn sẽ khó lòng bỏ quyển sách xuống khi chưa đọc hết. Ðiểm tài tình của Musso là tạo nên “cái kết nhưng không kết”, khó đoán, gợi mở và để lại nhiều dư vị trong lòng độc giả.

Rồi sau đó… là câu chuyện kể về cuộc chạy đua với tử thần để tìm lại con người thật của mình mà nhân vật chính – chàng luật sư thành đạt Ethan đã đánh mất trên đường đuổi theo sự nghiệp. Câu chuyện khắc sâu vào những gì mà con người hiện đại, đặc biệt là giới doanh nhân hay mắc phải: Lao vào cuộc đua không hồi kết của danh vọng, để rồi khi ngỡ mình đang trên đỉnh cao của thành công, nhìn lại mới biết mình thật sự chưa được gì ngoài mất mát. Qua giọng kể tự thuật của nhân vật chính, người đọc sẽ như bắt gặp chính mình vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

[Book review] Rồi sau đó – Bản tình ca cho ngày sống quá vội

Khi đọc Rồi sau đó…, độc giả sẽ bị ấn tượng bởi thành công mà Ethan đạt được sau nhiều năm vất vả, anh sống trên tiền bạc và danh vọng hào nhoáng. Nhưng đằng sau thành công đó là cuộc chiến không ngừng của Ethan với chính mình. Cuộc chiến mà Ethan tham gia từ trước khi quyển sách bắt đầu, diễn ra xuyên suốt quyển sách và kéo dài ngay cả khi quyển sách đã đóng lại.

Trong tác phẩm, nổi lên giữa đau khổ là niềm tin kiên định và tình yêu mãnh liệt của các nhân vật. Tác phẩm như lột trần hết vật chất bên ngoài, để con người quay lại với chính bản ngã của mình, sống với tình yêu thương và tấm lòng rộng lượng. Chính tình yêu bản năng và lòng độ lượng sẽ giúp con người thanh thản và sống được là mình hơn. Cái kết của Rồi sau đó… là một sự vỡ lẽ đầy đau xót. Nhưng đó là cái kết không thể đẹp hơn, Musso mở ra một câu chuyện phía trước với âm hưởng xót xa lẫn niềm hy vọng vào tương lai.

Dù nhiều đau thương, mất mát nhưng xuyên suốt quyển sách vẫn là hy vọng và tình yêu thương mãnh liệt. Ðó là hy vọng vượt qua cái chết để sống bên vợ và con gái của Ethan. Là hy vọng giữ lại những giá trị cuối cùng cho người ở lại khi Ethan cận kề cái chết. Còn là tình yêu, sự cảm thông vô điều kiện đối với những người sắp đến bên tử thần của vị bác sĩ kỳ quái – Garrett Goodrich.

[Book review] Rồi sau đó – Bản tình ca cho ngày sống quá vội

Trong Rồi sau đó…, nếu Ethan sống quá vội như hầu hết con người hiện đại, thì Garrett Goodrich chính là đại diện cho phần người bản năng nhất mà khi tiền bạc, danh vọng không còn là đích đến, con người sẽ thấy được ở chính mình. Qua suy nghĩ, hành động của Ethan trong cuộc chạy đua với tử thần để chuẩn bị chu toàn cho cái chết của chính mình, Rồi sau đó… chuyển tải một thông điệp hùng hồn: Cuộc đời sẽ rất khác nếu chúng ta biết nghĩ khác và hành động khác đi, hãy sống trọn yêu thương từng ngày.

Doanh Nghiệp Doanh Nhân 

Theo Ấn Phẩm Young Style