Nếu bạn buồn lòng vì con không chăm học, kết quả thi kém hơn bạn cùng lớp hay con nhà hàng xóm rồi trách mắng trẻ, bạn nên dừng lại để xem xét kỹ vấn đề. Có thể con bạn không kém, chỉ vì bạn chưa dạy cho con phương pháp học tập tốt mà thôi.

Cách học tập tuyệt nhất

Mỗi trẻ có tố chất, khả năng riêng, do đó, sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh chính là so sánh con mình với đứa trẻ khác rồi chê trách chúng. Thay vì bắt con phải “được như ai đó”, hãy quan sát và theo dõi con để biết cách thức nào khiến trẻ tiếp thu kiến thức và học tốt nhất. Có trẻ cần học nơi yên tĩnh, có đứa lại thích học nhóm để thảo luận với bạn bè, hay trẻ thích được ngồi học cùng anh chị hoặc ai đó đặc biệt. Hiểu được đặc trưng ấy, bố mẹ nên cố gắng sắp xếp để con được học đúng cách trẻ thích, điều này sẽ giúp trẻ hứng thú và tập trung cho bài học tốt hơn.

Bí quyết thành công 6 phương pháp giúp trẻ học tập tốt

Giờ không tiếng ồn

Dù biết mỗi người mỗi khác, nhưng đa số người muốn tập trung làm gì đó đều cần không gian yên tĩnh, việc học lại càng cần điều đó hơn. Gia đình bạn nên lập ra một thời gian nhất định trong ngày không có tiếng ồn ti vi, nhạc từ máy tính hay âm thanh của máy chơi game để đảm bảo việc học cho con. Điều này có nghĩa, dù con có học bài trong phòng thì ba mẹ cũng không xem ti vi, vì có bật âm thanh nhỏ bao nhiêu thì việc trẻ biết ba mẹ đang được giải trí khi mình đang học bài cũng sẽ gây tâm lý không tốt, kém tập trung. Không xem phim, nghe nhạc gây ồn ào mà nên giữ không gian yên tĩnh cho trẻ tập trung hơn, mặt khác còn cho trẻ thấy ba mẹ thực sự quan tâm và tôn trọng việc học của con. Điều này giúp trẻ nghiêm túc với việc học hơn.

Thời gian biểu rõ ràng

Bất cứ người nào nếu biết sắp xếp và làm chủ thời gian đều có khả năng thành công cao hơn người khác, vì thế, ngay từ bé hãy dạy con cách lên thời gian biểu cụ thể cho việc học tập. Ngay từ khi con mới đi học, hãy cùng bé lập thời gian học tập rõ ràng dựa trên sự thỏa thuận với trẻ. Ví dụ: làm bài tập về nhà trước khi ăn cơm tối hoặc học bài sau khi ăn tối và xem hoạt hình15 phút, hay thỏa thuận giờ cố định cho việc học. Tập thói quen này từ bé, sau này trẻ sẽ có thói quen học tập theo thời gian biểu cụ thể, dễ tập trung hơn. Khi con vào cấp 2, 3, bạn nên để trẻ tự xây dựng lịch học ở nhà, không nên áp đặt mà chỉ nên giám sát, nhắc nhở. Việc áp đặt sẽ khiến trẻ thấy “thiếu tự do”, hơn nữa, chỉ có trẻ mới hiểu rõ lịch học, lượng bài vở và thời điểm nào trẻ học tập tốt nhất. Dù vậy, các bậc phụ huynh rất khó làm được điều này, hoặc là bạn quá khắt khe, hoặc bạn quá dễ dãi với lịch học của trẻ. Do đó, bạn và con nên thỏa thuận và dán lịch học tập công khai tại góc học tập của trẻ để có thể theo dõi mà không khiến trẻ cảm thấy quá áp lực.

Bí quyết thành công 6 phương pháp giúp trẻ học tập tốt

Tự kiểm tra

Đây có lẽ là điều ít người chịu làm nhất để học tập tốt, tuy nhiên, nó lại cực kỳ hiệu quả. Ban đầu, phụ huynh nên cùng con tự kiểm tra kiến thức bằng những câu hỏi về bài học nào đó, có thể hỏi trẻ bất cứ lúc nào (với thái độ nhẹ nhàng, không gay gắt). Sau đó, hướng dẫn trẻ cách tự đặt câu hỏi và “làm bài kiểm tra chính mình”, thói quen này giúp trẻ nhớ bài lâu và khiến não bộ hoạt động nhiều và lưu giữ kiến thức sâu hơn.

Tóm tắt bài học

Một trong những bí quyết giúp nhiều trẻ học giỏi chính là biết tóm tắt kiến thức đã học. Để làm được điều này không hề dễ, tất nhiên không ít bậc phụ huynh cũng không có thói quen này. Việc tóm gọn kiến thức qua những gạch đầu dòng ngắn gọn cần thực hành nhiều lần và tốn thời gian, hãy bắt đầu khi con mới vào cấp 1. Sau khi học cùng trẻ, bạn nên hỏi lại con những câu về kiến thức cơ bản của bài học, khi trẻ trả lời đúng, hãy ghi nó vào một tờ giấy. Cùng con ghi đủ ý chính ấy và yêu cầu con đọc lại để nhớ lâu hơn. Trước khi học bài mới nên ôn lại phần tóm tắt bài cũ, dần dần, khi con lớn hơn, bạn cũng yêu cầu trẻ tóm tắt bất cứ bài gì trẻ được học, nó sẽ giúp trẻ hệ thống kiến thức tốt vì sự ngắn gọn, logic này. Đây là điều rất có lợi khi bước vào các kỳ thi.

Bí quyết thành công 6 phương pháp giúp trẻ học tập tốt

 

Giờ học tốt nhất

Liệu có giờ nào được coi là thời gian học tập tốt nhất? Tuy không có đáp án chính xác nhưng rất nhiều người công nhận học bài lúc sáng sớm (từ 4 – 6 giờ) sẽ giúp tiếp thu kiến thức tốt hơn. Sau một đêm ngủ sâu và ngon giấc, cộng với không gian yên tĩnh vào buổi sớm, đầu óc sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn. Dù vậy, rất nhiều trẻ, nhất là lứa tuổi cấp 3, lại thích thức khuya học bài. Vẫn biết khoảng thời gian học tập lý tưởng của từng người khác nhau, nhưng khi thức quá khuya (đến 2 – 3 giờ đêm) gây hại nhiều hơn có lợi cho não bộ và cơ thể. Bất cứ thói quen nào cũng cần tập luyện, kể cả việc giảm thức khuya và dậy sớm học bài, phụ huynh nên dứt khoát với con hơn. Cần thỏa thuận rõ, trẻ có thể thức khuya học bài tối đa đến 11-12 giờ (tuỳ thể chất), song song đó là cùng con ôn bài buổi sáng. Không nhân nhượng cho trẻ giải trí quá lâu vào buổi tối trước hay sau giờ học theo thời gian biểu. Tuân thủ đúng thời gian học buổi tối, trẻ sẽ có thể đi ngủ sớm và dậy sớm hơn. Khi đã quen, bạn vẫn nên kiểm tra, nhắc nhở để trẻ xem đó là thói quen.