Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối cùng của năm 2018. Đến thời điểm này, chúng ta có thể nhận định rằng năm qua không phải “thời” của bất động sản. Rõ ràng “bóng ma” Carina vào tháng 3  năm 2018 đã thay đổi hoàn toàn những diễn biến thị trường bất động sản năm qua.

Đầu năm 2018, các chuyên gia đưa ra rất nhiều nhận định về thị trường sau khi khép lại năm 2017 đầy khởi sắc. Tuy nhiên, họ không thể ngờ rằng kịch bản tươi đẹp trước mắt bị xoay chuyển chỉ sau một đêm và rồi năm 2018 khép lại với rất nhiều ngổn ngang cùng một thị trường đầy “cảnh giác” phía trước.

Bất động sản 2018 Đầu không xuôi, đuôi cũng chẳng lọt

Thực tế còn hơn 15 ngày nữa mới khép lại năm 2018, nhưng dường như bằng đó thời gian là quá ngắn để có một “phép màu”. Năm 2018 vẫn sẽ khép lại với toàn cảnh thị trường nhiều biến động, khi nguồn cung và giao dịch đều sụt giảm. Số liệu báo cáo thống kê từ Savill và CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản trong cả nước đều trên xu hướng sụt giảm. Cụ thể, thị trường Tp.HCM số lượng căn hộ bán ra có mức thấp nhất so với 6 quý trước đó. Chỉ với khoảng 10.000 căn được tẩu tán đã giảm 30% theo quý và giảm 13% so với năm trước. Đáng chú ý, khi thị trường bước vào 2 tháng cuối của năm, nguồn cung và lượng giao dịch đều đồng loạt giảm.

Bất động sản 2018 Đầu không xuôi, đuôi cũng chẳng lọt

Điểm nhấn đặc biệt trên thị trường bất động sản 2018 chính là “lùm xùm” đất đặc khu ít nhiều gây ra những sóng gió và biến động. Không phải đến năm nay, cơn sốt đặc khu ở Phú Quốc, Vân Đồn hay Bắc Vân Phong mới được nhắc đến. Tuy nhiên, năm 2018 được xem là thời điểm để các cò đất, người đầu cơ thao túng trước thông tin về đất đặc khu. Mặc dù mọi chuyện đã lắng xuống sau khi chính sách này chưa được thông qua và bỏ ngỏ. Nhưng ít nhiều đã gây ra những “vết nhơ” khiến thị trường theo chiều hướng xấu.

Một năm 2018 không mấy thuận lợi sẽ để lại dư chấn với năm 2019? Người ta tin rằng ít nhiều, thị trường bất động sản 2019 sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt từ nguồn vốn vay tín dụng không được bảo đảm. Ngoài ra, với chính sách mới có hiệu lực trong lĩnh vực tín dụng đầu năm 2019 sẽ khiến các nhà đầu tư gặp không ít khó khăn.

Bất động sản 2018 Đầu không xuôi, đuôi cũng chẳng lọt

Phân khúc căn hộ không có một năm thuận lợi, chính vì thế xu hướng của năm 2019 sẽ dành cho phân khúc bình dân và trung cấp. Nếu xu hướng đúng theo như dự đoán, thị trường năm 2019 sẽ dành cho những “nhu cầu” thực chứ không phải đầu cơ như trước. Tuy nhiên, vì đây là phân khúc đang bão hòa, do đó tùy vào từng “ngách” nhà đầu tư phải biết chọn lọc để không đi chệch hướng.