Một anh chàng người Mỹ đã tìm ra cách kiếm tiền có một không hai từ thứ được người ta cho là bỏ đi, rác. Anh có tên Matt Malone, là dân IT chuyên bên mảng lập trình. Nước Mỹ được biết đến là xứ sở cờ hoa, thị trường tiêu thụ hàng hóa đứng đầu thế giới, cũng vì thế có thể dễ thấy rằng thói quen tiêu dùng của người dân nơi tương đối xa xỉ so với người dân của các quốc gia khác, không thứ thứ gì nữa dù nó còn giá trị vẫn vứt bỏ.

Thói quen xa xỉ đó vô hình chung đã tạo ra sự lãng phí rất lớn. Theo như số liệu khảo sát của trường đạ học Columbia cách đây đã 14 năm, mỗi ngày người dân nước Mỹ thả ra trung bình 3,2 kg rác. Thực trạng này đã khiến xứ cờ hoa xuất hiện nhiều núi rác khổng lồ. Song, phần lớn rác thải đều không có giá trị, tuy nhiên vẫn có những món đồ có thể sử dụng lại sau khi tái chế hoặc làm mới lại. Hơn thế nữa, có những món hãng mới vẫn còn nguyên tem nhưng vẫn có mặt tại bãi rác vì đã không còn đi theo “trend”. Từ đây, có thể nói bãi rác ở đất nước siêu cường Mỹ là một “mỏ vàng” cực giá trị.

Nhận thấy được các giá trị từ “bãi rác”,  Matt Malone đã khai thác nó. Canh ngày anh làm công việc lập trình viên của mình, một tư vấn viên bảo mật, đánh giá độ an toàn của hộ thống bảo mật thông tin của người sử dụng. Matt Malone thường thử tấn công vào hệ thống mạng của khách hàng thông qua cách vượt bức tường lửa, sau đó tìm ra lỗ hổng trong hệ thống. Chính qua việc làm này, anh đã tím ra được nguồn chứa lỗ hổng khổng lồ, đó là “thùng rác”. Khách hàng thường có thói quen xóa những tài liệu văn phòng của mình vào trong thùng rác, còn đối với những tài liệu cần bảo mật mới được đưa vào máy hủy tài liệu. Thông qua việc lục tài liệu mà khách hàng bỏ đi đã giúp anh chàng Matt Malone tìm ra đươc nhiều thông tin quan trọng hỗ trợ bản thân khi phá bức tường lửa.

Bên cạnh đó, anh chàng lập trình viên người Mỹ này còn tìm thấy nhiều đồ có giá trị vô cùng tuyệt vời khác trong thùng rác văn phòng. Matt đã phát hiện ra nhiều máy in bị bỏ đi từ hàng OfficeMax, một số thiết bị của may bay không người lái từ hãng điện tử Emerson. Không dừng lại ở đó, anh chàng này còn mở rộng phạm vi tìm nguồn giá trị từ thứ bị bỏ đi qua các chuỗi cửa hàng như Home Depot, Wal-mart, Best Buy. sau khi thu gom xong, Matt tiến hành việc sửa chữa cũng như tận dụng những món hàng bị bỏ đi thành đồ có thể sử sụng được. Thậm chí anh còn đào ra được nhiều thứ vô cùng giá trị như Machitosh Classic của hãng Apple có giá trị lên đến 157 đô la Mỹ, một chiếc bàn được làm từ gỗ cây hoa anh đào vẫn con nguyên tem có giá lên đến 279 đô la Mỹ. Theo như ước tình của anh chàng “đào vàng” từ rác, Matt cho biết chỉ trong vòng một đêm anh có thể gom được lượng rác có gái trị lên đến 3.000 USD, cao hơn gấp nhiều lần so với mức thu nhập một ngày của việc lập trình. Khi lượng rác giá trị đã ứ đầy trong kho, anh mới bắt đầu phân loại và bán chúng trên mạng xã hội .